Đăng thương hiệu
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCMTrường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCMTrường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM

227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, Tp.HCM

(08) 38353193 - (08) 38353515

http://www.hcmus.edu.vn/

5849 lượt xem


Đánh giá

Tổng số điểm là 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

Thông tin chi tiết

Lược sử hình thành và phát triển của trường

Sự hình thành và phát triển của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên gắn liền với các mốc thời gian sau:

Trường Cao đẳng Khoa học

       Trường Cao Đẳng Khoa Học trực thuộc Viện Đại học Đông Dương đặt tại Hà Nội được thành lập theo sắc lệnh ngày 26/7/1941. Nhiệm vụ của Trường Cao Đẳng Khoa Học từ năm học 1941-1942 là đào tạo và cấp các chứng chỉ: Toán Đại cương (M.G); Toán, Lý, Hóa (M.P.C); Lý, Hóa, Khoa học tự nhiên (S.P.C.N).

       Tháng 10/1942 Trường bắt đầu tổ chức kỳ thi nhập học chứng chỉ M.G và chứng chỉ M.P.C tại Hà Nội, Huế, Sài Gòn.

       Năm 1947, một trung tâm thứ hai được thiết lập tại Sài Gòn và tọa lạc trên phần đất của bệnh viện Dejean de la Bâtie, nay là Bệnh viện Sài Gòn.

       Năm học 1947-1948 trường mở các chứng chỉ (c/c): Toán học có c/c Toán Đại cương, c/c Toán Vi phân và Tích phân; Khoa học Tự nhiên có c/c Thực vật đại cương, c/c Động vật, c/c Sinh lý đại cương, c/c Vật lý, c/c Hóa học và Sinh học.

       Ngày 23/11/1947 thành lập phân ban Vô tuyến điện trực thuộc phòng thí nghiệm Vật lý, đào tạo các cán sự Vô tuyến điện.

 

Trường Đại học Khoa học

       Trong Bản Hiệp ước văn hóa Pháp - Việt, ký kết ngày 30/12/1949, Viện Đại học Đông Dương biến đổi thành Viện Đại học hỗn hợp Pháp - Việt lấy tên là Viện Đại học Hà Nội, gồm 2 trung tâm: một Trung tâm ở Hà Nội và một Trung tâm ở Sài Gòn. Viện này được quyền tự trị hành chính và tài chính, bắt đầu hoạt động từ tháng 1/1951 dưới sự điều hành của Viện trưởng người Pháp và được trợ giúp bởi một Phó Viện trưởng người Việt.

       Ngày 12/11/1953, một văn bản của hai chính phủ Pháp và Việt nam đổi tên trường Cao đẳng Khoa học thành trường Đại học Khoa học (còn gọi là Khoa học Đại học đường), gồm một trung tâm ở Hà Nội và một trung tâm ở Sài Gòn.

       Tháng 11/1954, trung tâm ở Hà Nội di chuyển vào nam và sáp nhập với Trung tâm ở Sài Gòn. Ban đầu gồm có các trường: ĐH Luật khoa, ĐH hỗn hợp Y-Dược khoa, ĐH Khoa học, Cao đẳng Kiến trúc, Trường dự bị Văn khoa. Bản Hiệp ước Văn hóa Việt-Pháp (30/12/1949) và sau đó là thỏa thuận bổ sung (08/01/1951) đã quyết định sẽ chuyển giao điều hành từ chính phủ Pháp qua Việt Nam. Ngày 11/5/1955 Lễ chuyển giao từ chính phủ Pháp cho Việt Nam đã được tiến hành. Ngày này trở thành mốc đánh dấu ngày thành lập Viện Đại học Quốc gia Việt Nam. Viện Đại học Quốc gia Việt Nam được đặt dưới sự điều hành của một Viện Trưởng người Việt Nam. Theo Sắc lệnh số 247 ngày 28/4/1955, Ông Nguyễn Quang Trình, Giáo sư thực thụ, Tiến sĩ Khoa học, đã được cử làm Viện trưởng Viện Đại học Quốc gia. Đồng thời, GS Nguyễn Quang Trình được bổ nhiệm là Quyền Khoa Trưởng Khoa học Đại học Đường (tức Trường Đại học Khoa học).

       Ngày 22/12/1955 lễ khai giảng các trường Đại học diễn ra sau khi ký kết văn kiện chuyển giao. Sĩ số sinh viên của Trường Đại học Khoa học tính đến ngày 01/01/1956 là 743 sinh viên với 15 Giáo sư (có 7 người Pháp). Các kỳ thi cuối niên học 1955-1956, khóa thứ I (ngày nay gọi là thi lần 1), mở từ ngày 11/6/1956, kết quả số sinh viên thi đạt là 96 trên số sinh viên dự thi là 326. Kỳ thi khóa II, mở ngày 16/10/1956, kết quả số sinh viên thi đạt là 84 trên số sinh viên dự thi là 241.

       Tháng 3 năm 1957, sau khi Viện Đại học Huế được thành lập thì Viện Đại học Quốc gia Việt Nam đổi tên thành Viện Đại học Sài Gòn; cũng từ đó trường Đại học Khoa học được mang tên Trường Đại học Khoa học Sài Gòn.

       Ngày thứ ba, 13/10/1964, lúc 9g sáng đã diễn ra lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà thuộc Trường Đại học Khoa học Sài Gòn tại khu Đại học Thủ Đức (cơ sở Linh Trung hiện nay), theo chương trình Viện trợ Văn hóa cho Chính phủ Việt Nam của Tân Tây Lan (New Zealand).

       Trường Đại học Khoa học Sài Gòn được xem là trường khoa học cơ bản mạnh nhất lúc bấy giờ và là cái nôi nghiên cứu khoa học cơ bản. Trường đào tạo hệ đại học và sau đại học, tổ chức bảo vệ luận án "Tiến sĩ quốc gia" đầu tiên về Hóa học vào năm 1965, từ đó trường tổ chức đào tạo Bằng "Tiến sĩ quốc gia" và "Tiến sĩ Đệ tam cấp" trong các ngành khoa học.

 

Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

       Được thành lập ngày 30/4/1977 theo quyết định của Bộ Đại học và trung học chuyên nghiệp hợp nhất từ hai trường ĐH Văn Khoa và ĐH Khoa học (của Viện Đại học Sài Gòn cũ) với mục tiêu đào tạo cán bộ nghiên cứu khoa học tự nhiên và xã hội, đào tạo giảng viên giảng dạy khoa học cơ bản cho các trường trong khu vực. Trường gồm 16 khoa: Toán, Vật lý, Hóa, Sinh, Địa lý, Địa chất, Ngữ văn, Sử học, Triết, Kinh tế, Thư viện, Anh, Pháp, Nga, Luật và Đông Phương học. Ngoài ra còn có 7 trung tâm NCKH - dịch vụ và sản xuất.

       Trường đóng vai trò lớn trong việc đào tạo hàng ngàn nhà khoa học trẻ trên hai lãnh vực là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trường có mối quan hệ với hàng chục trường đại học, viện và tổ chức giáo dục trên thế giới. Từng tổ chức nhiều hội thảo khoa học và cử cán bộ tu nghiệp và trao đổi chuyên môn.

 

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên:

Năm 1996, Trường ĐH KHTN được chính thức thành lập theo quyết định 1236/GDĐT của Bộ GD&ĐT ngày 30/3/1996 trên cơ sở tách ra từ Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM để tham gia vào Đại học Quốc gia TP.HCM.

Trường hiện có 09 Khoa; 16 trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Hiện nay, Trường đang có 32 chuyên ngành ở bậc sau đại học (SĐH) và 13 ngành (52 chuyên  ngành) đào tạo ở bậc đại học (ĐH): Toán học, Nhóm ngành Công nghệ Thông tin, Vật lý, Kỹ thuật Điện tử -Truyền thông, Khoa học Vật liệu, Hóa học, Sinh học, Công nghệ Sinh học, Địa chất, Khoa học Môi trường, Công nghệ Kỹ thuật Môi trường, Hải Dương học và Kỹ thuật Hạt nhân. Trường đào tạo các văn bằng: Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân Đại học, Cử nhân Cao đẳng, Hoàn chỉnh, Từ xa, Vừa làm vừa học.Hằng năm Trường có trên 2.500 Cử nhân và gần 250 Thạc sĩ, Tiến sĩ ra trường, cung cấp đội ngũ cán bộ khoa học tự nhiên cho Tp.HCM và các tỉnh trong toàn quốc.

Các năm qua, Trường được Nhà nước đầu tư kinh phí xây dựng các ngành mũi nhọn như: Công nghệ thông tin, Công nghệ Sinh học, Khoa học vật liệu với các phòng thí nghiệm có thiết bị hiện đại. Trường có mối quan hệ với 63 tổ chức, đơn vị trong nước và 41 trường đại học, tổ chức quốc tế. Trường ĐH KHTN là 1 trong 2 trường đại học đầu tiên của cả nước áp dụng thành công học chế tín chỉ từ năm 1994. Ngoài ra, Trường còn phụ trách chương trình đào tạo ngành CNTT (thuộc 1 trong 10 chương trình tiên tiến đầu tiên của Bộ GD&ĐT) và nhiều năm liền được Bộ xếp hạng và đánh giá cao. Tháng 12/2009, ngành CNTT của Trường đã được tổ chức quốc tế AUN kiểm định chất lượng đánh giá cho điểm cao nhất nước, xếp hạng 2 trong toàn khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, trường còn luôn là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu cơ bản, phát triển và ứng dụng các lĩnh vực khoa học công nghệ mũi nhọn vào thực tiễn sản xuất. Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng Tế bào gốc của Trường đã được Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế đánh giá cao về thành tích đào tạo cán bộ và nhân lực cho ngành hỗ trợ sinh sản, điều trị vô sinh, thụ tinh trong ống nghiệm tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam; đồng thời là phòng thí nghiệm tiên phong về nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực tế bào gốc tại Việt Nam.

Trường đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng I năm 2000; năm 2003 và năm 2009, Trường vinh dự đón nhận Huân chươngĐộc lập hạng III và hạng II. Đặc biệt, ngày 11/09/2010, Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho tập thể CB-VC, giảng viên và sinh viên Trường ĐH KHTN Tp. HCM. Ngoài ra, những năm qua, nhà trường còn đón nhận các huân chương lao động hạng IIvà hạng III, bằng khen của chính phủ, các bộ, ngành, UBND Thành phố.

ĐHQG TP.HCM là một đại học đa lĩnh vực, được chính phủ đầu tư đặc biệt về tài chính và tạo điều kiện về cơ chế nhằm đi đầu trong chất lượng đào tạo, phương pháp giảng dạy tiên tiến, đẩy mạnh khoa học công nghệ và hỗ trợ nguồn cán bộ khoa học cho khu vực phía Nam.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đang thực hiện các bước trong quy hoạch tổng thể của ĐH Quốc Gia TP.HCM tại Linh Trung - Thủ Đức, hứa hẹn một tương lai tươi sáng.

- Sứ mạng :
      Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có nhiệm vụ đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, đóng vai trò nòng cốt trong ĐH Quốc gia Tp.HCM, tạo ra những sản phẩm tinh hoa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng cao của đất nước và phù hợp với xu thế phát triển quốc tế, hội nhập với nền giáo dục đại học tiên tiến của khu vực và trên thế giới.

- Tầm nhìn đến năm 2020 :
      Đến năm 2020, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên trở thành trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học mạnh của cả nước, có vai trò nòng cốt trong đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao khoa học - công nghệ của ĐH Quốc gia Tp.HCM, sánh ngang với các đại học có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Danh hiệu Anh hùng Lao động
Ngày 11/9 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký Quyết định số 1538/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho 11 tập thể và 1 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM đã vinh dự được là một trong số 11 tập thể được trao tặng danh hiệu cao quý trên.
 
anhhunglaodong.jpg

 

Toàn văn diễn văn của PGS.TS Dương Ái Phương - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM tại Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động ngày 21/11/2010.

"Kính thưa Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các cấp,

Kính thưa quý vị khách quý,

Kính thưa các Nhà giáo lão thành, Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tứu, Giáo sư, Phó giáo sư, các thầy cô giáo,

Các em sinh viên thân mến!

"Chúc ĐHKHTN không ngừng phát triển, xứng đáng với truyền thống của Nhà trường, với lòng mong muốn của nhân dân", đó là lưu bút của  Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết tặng cho trường ĐKHTN khi về thăm ĐHQG TP. HCM ngày 31/7/2009.

Lời chúc đó đã trở thành hiện thực vào ngày 11/9/2010  khi Chủ tịch Nước thay mặt cho Đảng và Nhà Nước ký quyết định tặng thưởng danh hiệu Anh Hùng Lao Động (AHLĐ) cho một tập thể đã không  ngừng phấn đấu, luôn phát huy truyền thống của mình để đưa Nhà trường liên tục phát triển, phục vụ đắc lực cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Hôm nay, trong không khí ấm áp của ngày Nhà Giáo VN, Trường ĐHKHTN-ĐHQG TP. HCM  long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu cao quý AHLĐ do chính Chủ Tịch Nước đích thân về thăm và trao tặng. Thay mặt cho toàn thể cán bộ giảng dạy, viên chức và các em sinh viên, xin gửi đến Chủ tịch Nước, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và TP, các đồng chí đại biểu, các vị khách quý lời chúc tốt đẹp nhất. Xin chân thành cám ơn các đồng chí, quý vị đã dành thời gian quý báu về chung vui với trường ĐHKHTN-ĐHQG TP. HCM.

Kính thưa các đồng chí, thưa quý vị,

50 năm trước cũng tại nơi đây đã từng in dấu chân của  một sinh viên  Nguyễn Minh Triết mà giờ đây, trên cương vị là Chủ tịch Nước, là Nguyên thủ Quốc gia được toàn dân và bạn bè khắp năm châu yêu quý, trở về thăm Trường cũ, thay mặt cho Đảng và Nhà Nước trao tặng danh hiệu cao quý AHLH trong ngày hội thiêng liêng của Nhà giáo VN. Đây là một sự kiện có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, một sự kiện có một không hai, một niềm hạnh quá lớn cho tập thể Thầy cô giáo và SV của Trường và nó sẽ mãi được in đậm nét trong trang sử vàng truyền thống của Trường ĐHKHTN.

Có  thể nói, vinh dự to lớn này là dành cho tập thể nhà giáo, CB-VC và sinh viên thuộc tất cả mọi thế hệ ở mọi giai đoạn của lịch sử trong quá trình hình thành và phát triển Nhà trường. Thay mặt cho lãnh đạo nhà trường trong giai đoạn hiện tại , tôi xin bày tỏ lòng tri ân đối với tất cả thầy cô là nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú , quý vị giáo sư,  phó giáo sư, CB-VC thuộc mọi thế hệ, đặc biệt quý lãnh đạo tiền nhiệm  đã gắn bó cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cao cả của nhà trường và góp phần đáng kể cho thành quả của ngày hôm nay. Ngoài ra những trang sử vàng của Trường ĐKHTN còn khắc ghi những hình bóng rất đáng tự hào của một thế hệ cựu SV phong  trào đã sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân của mình để đấu tranh cho nền độc lập của dân tộc trong giai đoạn đen tối nhất của đất nước. Chính những tấm gương cách mạng hào hùng đó đã hình thành một truyền thống cao đẹp cho tất cả các thế hệ Đoàn nối tiếp sau này, làm nòng cốt cho việc xây dựng một môi trường học tập và rèn luyện tốt đẹp nhất, một yếu tố quan trọng cho chất lượng và thành công.

Xin thay mặt cho hơn 1200 thầy cô giáo, CB-VC và gần 20.000 SV của Trường, tôi xin chân thành cám ơn lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương đặc biệt là bộ GD&ĐT, bộ KHCN, Thành ủy, UBND thành phố HCM, lãnh đạo tỉnh Bình Dương, các cấp chính quyền nơi đơn vị trú đóng, các sở, ban ngành TP, các cơ quan, đơn vị bạn và các công ty, doanh  nghiệp đối tác đã luôn hổ trợ và đồng hành với  trường ĐHKHTN về mọi mặt trong công tác xây dựng và phát triển của Nhà trường suốt thời gian qua. Một yếu tố quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng và bền vững của Nhà trường chính là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và sâu sát của ĐHQG TP. HCM trong quá trình hoạt động của mình. Một lần nữa tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, mong rằng trong tương lai và mãi mãi tất cả sẽ là chỗ dựa vững chắc cho những bước tiến tiếp theo của Trường ĐHKHTN và đồng thời đây cũng là trách nhiệm chung trong  sự nghiệp trồng người vì tổ quốc thân yêu của chúng ta.

Kính thưa các đ/c, kính thưa quý vị,

Để đạt được danh hiệu anh hùng là vô cùng khó, nhưng chúng tôi cũng ý thức rằng để giữ gìn và phát huy truyền thống anh hùng lại càng khó khăn bội lần. Vì vậy, trong niềm vinh dự và hạnh phúc  lớn lao hôm nay, toàn thể cán bộ- viên chức và sinh viên Nhà trường xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để xây dựng Trường ĐHKHTN ngày càng lớn mạnh, đạt nhiều thành tích xuất sắc và phần thưởng cao quý hơn.

Trong giờ phút đầy hân hoan và tự hào này cho phép tôi thay mặt Nhà trường chân thành cám ơn tất cả quý thầy cô là nhà giáo lão thành, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, các giáo sư, phó  giáo sư, quý đồng nghiệp đã đến dự và chung vui ngày Nhà Giáo VN và đón nhận danh hiệu AHLĐ hôm nay. Xin kính chúc quý thầy cô mạnh khỏe, an khang, hạnh phúc, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cao cả của mình trong niềm tin và thắng lợi. Xin chúc mừng 2 Nhà giáo Nhân dân, 7 nhà giáo ưu tú vừa được Nhà nước phong tặng trong năm 2010, đồng thời thay mặt lãnh đạo Trường tôi cũng xin chúc mừng 5 thầy cô giáo vừa được HĐCDGSNN quyết định công nhận đạt chuẩn GS và PGS đợt năm 2010.

Xin kính chúc Chủ tịch Nước, các đồng chí lãnh đạo các cấp, các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi."
Bản đồ đường đi
Khuyến mãi mọi nhàhợp tác