Đăng thương hiệu
  • BỆNH VIỆN CẤP CỨU TRƯNG VƯƠNG TP. HỒ CHÍ MINH

BỆNH VIỆN CẤP CỨU TRƯNG VƯƠNG TP. HỒ CHÍ MINH

BỆNH VIỆN CẤP CỨU TRƯNG VƯƠNG TP. HỒ CHÍ MINH
BỆNH VIỆN CẤP CỨU TRƯNG VƯƠNG TP. HỒ CHÍ MINH

266 LÝ THƯỜNG KIỆT, P14, Q10, TP.HCM

(84 8) 38656744 – 38642750

http://www.bvtrungvuong.vn

8057 lượt xem


Đánh giá

Tổng số điểm là 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá

Thông tin chi tiết


  Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương là bệnh viện đa khoa hạng I thuộc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh với quy mô 700 giường bệnh nội trú và là Trung tâm Cấp cứu phục vụ trên 10 triệu dân cùng nhiều sự kiện, lễ hội lớn thường xuyên diễn ra trên địa bàn thành phố.

Trải qua 50 năm thành lập (1963–2013), xây dựng và phát triển, đặc biệt 38 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc thống nhất. Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương đã không ngừng nỗ lực xây dựng và phát triển. Cùng với Ngành Y tế Thành phố, Bệnh viện tiếp nhận cấp cứu, khám chữa bệnh cho hàng triệu lượt bệnh nhân ở thành phố và các tỉnh góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Kỷ niệm 50 năm thành lập là dịp để đội ngũ thầy thuốc ôn lại truyền thống xây dựng, phát triển Bệnh viện và đón nhận Huân chương của Chủ tịch nước cùng nhiều phần thưởng của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp chăm lo sức khỏe nhân dân.

Nhìn lại chặng đường 50 năm qua, từ một Bệnh viện có quy mô 285 giường bệnh nội trú, những ngày đầu miền Nam vừa mới giải phóng và đội ngũ chỉ vỏn vẹn 62 cán bộ nhân viên (5 BS, 1 DS, 5 Y sĩ, 1 Nha sĩ, các Y tá, Dược tá), nhưng phải đảm đương nhiệm vụ chính trị do Ủy ban quân quản thành phố giao phó, đó là nhanh chóng ổn định để tiếp nhận, điều trị và chăm sóc cho các thương binh, bệnh binh từ chiến khu trở về, các cán bộ, chiến sĩ bị địch bắt, bị tù đày ở các nhà lao. Ngoài ra, Bệnh viện còn tiếp nhận khám chữa bệnh cho nhân dân các quận huyện của thành phố.

Tiền thân của Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương là Bệnh viện Trưng Vương - một bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi, đặt dưới sự quản lý của Hội Bảo trợ gia đình binh sĩ chế độ cũ. Bệnh viện được khởi công xây dựng vào ngày 16/3/1963. Sau một năm xây dựng, năm 1964 Khu Nhà điều hành được khánh thành đưa vào hoạt động. Kể từ đó đến năm 1974, các khu chức năng lần lượt được xây dựng hoàn thành: Khu Dược - Xét nghiệm, Khu Điện tuyến, Khu Nội - Nhi, Khu Nha, Khoa Ngoại, Khu Sản khoa và Khu Săn sóc đặc biệt.

Có thể tóm tắt quá trình xây dựng và phát triển Bệnh viện qua các giai đoạn  ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, Tổ quốc thống nhất, như sau:

Giai đoạn tiếp quản và ổn định (1975 – 1985)

Mười năm sau ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng, từ một cơ sở khám chữa bệnh có quy mô 8 khoa, 285 giường và 62 cán bộ viên chức, Bệnh viện đã xây dựng và phát triển lên 14 khoa và đội ngũ Thầy thuốc 121 người đủ sức đáp ứng nhiệm vụ chính trị được giao. Bệnh viện sớm được công nhận là bệnh viện hạng 2 của Thành phố Hồ Chí Minh.

Giai đoạn củng cố và phát triển (1986 – 1996)

Quy mô giường bệnh từ 285 giường tăng lên 500 giường bệnh, đội ngũ Thầy thuốc từ 121 vào những năm 1975–1985 đã tăng lên 526 người vào năm 1996. Nhiều kỹ thuật ngoại khoa mới được triển khai, ứng dụng thành công như phẫu thuật nội soi tổng quát, phẫu thuật nội soi đường mật, nội sôi tán sỏi thủy lực…đây là kỹ thuật tiên tiến lần đầu tiên triển khai thành công tại Bệnh viện Trưng Vương. Việc đưa kỹ thuật mới vào điều trị bệnh nhân đã giúp trị liệu hiệu quả bệnh lý sỏi đường mật trong gan. Một bệnh lý phổ biến ở nước ta mà trước đó phải mổ hở phức tạp và tốn kém, kéo dài thời gian nằm viện. Trong giai đoạn này, nhiều khoa phòng mới được thành lập, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bi, nguồn nhân lực sẵn sàng tiếp cận với những tiến bộ của y học hiện đại.

Giai đoạn ứng dụng khoa học công nghệ y sinh học (1997 đến nay)

Bệnh viện tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong những thập niên qua, đồng thời tiếp nhận thêm chức năng mới quan trọng đó là Trung tâm Cấp cứu 115 của Thành phố (năm 1999) và đổi tên Bệnh viện Trưng Vương thành Trung tâm Cấp cứu Trưng Vương. Năm 2003, Trung tâm Cấp cứu Trưng Vương được đổi tên thành Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương cho đến ngày nay. Năm 2003, Bệnh viện được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh công nhận là bệnh viện đa khoa hạng I thuộc Sở Y tế thành phố. Với chức năng và nhiệm vụ mới, Bệnh viện được Ủy ban nhân dân Thành phố cấp kinh phí đầu tư xây mới Khu nhà D phục vụ Sea Games 2003, trang thiết bị, quy mô giường bệnh (từ 500 giường tăng lên 700 giường), duy trì và nâng cấp cơ sở vật chất, phát triển nguồn nhân lực (từ tổng số nhân viên 526 người, đến nay đã tăng lên 1.100 cán bộ viên chức trong đó cán bộ chuyên môn là PGS, TS, BS CKII, Thạc sĩ, BS CKI và cán bộ đại học chiếm là 276 người. Bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật y học: phẫu thuật sọ não, phẫu thuật gan mật bằng nội soi. Đặc biệt kỹ thuật nội soi tán sỏi thủy lực, cắt túi mật nội soi, phẫu thuật Whipple nội soi trong điều trị ung thư đầu tụy, phẫu thuật cắt gan trong điều trị ung thư gan, phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật chỉnh hình cột sống, phẫu thuật tạo hình bỏng lọc máu liên tục (CRRT), chạy thận nhân tạo, lọc màng bụng (PD) trong điều trị suy thận, can thiệp mạch vành điều trị nhồi máu cơ tim, can thiệp làm thuyên tắc mạch xử trí các tình huống xuất huyết, TOCE điều trị u gan, can thiệp mạch máu não bằng hệ thống DSA…

Để thực hiện những kỹ thuật cao, bệnh viện đã đầu tư máy CT Scanner xoắn ốc, hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA), hệ thống chụp cộng hưởng từ (MRI), XQ kỹ thuật số, siêu âm màu 3 chiều, máy thận nhân tạo, máy giúp thở cao cấp, thiết bị phẫu thuật sội soi, hệ thống xét nghiệm hiện đại… tất cả vì mục tiêu tiếp cận nhanh, chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời.

Với phương châm: chất lượng cao, an toàn, hiệu quả và thân thiện. Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương là địa chỉ tin cậy không chỉ đối với bệnh nhân có nhu cầu cấp cứu bất cứ nơi đâu, mà còn là nơi tiếp nhận và điều trị các bệnh lý nội, ngoại, sản phụ  khoa cùng các chuyên khoa mắt, tai mũi họng và phẫu thuật thẩm mỹ…

Trung tâm cấp cứu của thành phố, với chức năng nhiệm vụ được giao điều hành mạng lưới cấp cứu của thành phố. Cấp cứu hiệu quả tại cộng đồng, tham gia tích cực vào các lễ hội, sự kiện lớn như: Lễ hội mừng Đảng, mừng xuân hàng năm, Cuộc đua tranh Cúp Truyền hình hàng năm, diễn tập cấp cứu, cứu hộ cứu nạn, Sea Games 2003, Hội Nghị APEC 2006, Đại hội thể thao Châu Á trong nhà lần thứ 3 năm 2009… phục vụ các đoàn khách Quốc tế đến thăm và làm việc với Lãnh đạo thành phố, tích cực tham gia cấp cứu, vận chuyển cấp cứu trong công tác chống dịch SARS, cúm A H5N1, H1N1… 

Kết quả đạt được:

Bệnh viện hoàn thành xuất sắc hai nhiệm vụ chính trị do Ủy ban nhân dân và Sở Y tế giao phó, là Trung tâm cấp cứu 115 và bệnh viện đa khoa hạng I của thành phố. Nhiều năm liên tục được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện xuất sắc toàn diện. Được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2009 cùng nhiều bằng khen của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh. Đặc biệt, Bệnh viện đã được Ủy ban nhân thành phố tặng thưởng cờ thi đua Đơn vị xuất sắc năm 2003, 2010, 2012.

Bệnh viện vinh dự được Hội đồng nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng ba năm 1986, Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba năm 1998, 2011 và Huân chương lao động hạng nhì năm 2013.  

Nhìn lại chặng đường một phần hai thế kỷ xây dựng và phát triển, tập thể những người Thầy thuốc hôm nay luôn trân trọng và biết ơn những thế hệ đi trước đã cống hiến hết sức mình vì sự phát triển của Bệnh viện, vì mục tiêu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Đây cũng là dịp để tuyên dương tập thể, cá nhân gắn bó và có nhiều thành tích xuất sắc, sự nỗ lực trong lao động, học tập, nghiên cứu không mệt mỏi, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, tiến bộ y học, tận tụy, tận tâm, tận tình của tập thể Thầy thuốc, cán bộ viên chức Bệnh viện trong công tác khám chữa trị và chăm sóc nhân dân. Tri ân những thế hệ Thầy thuốc đã cống hiến trọn cuộc đời vì sự phát triển Bệnh viện nói riêng và góp phần xây dựng Thành phố nói chung. 

Với niềm tự hào về lịch sử và truyền thống tốt đẹp của Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, tập thể Thầy thuốc thế hệ hôm nay quyết tâm xây dựng bệnh viện ngày càng phát triển, không ngừng học tập, nghiên cứu, ứng dụng nhiều kỹ thuật y học tiên tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, tạo sự hài lòng đối với bệnh nhân, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”. Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao góp phần cùng với Ngành Y tế Thành phố thực hiện có hiệu quả công tác khám chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.  

Bản đồ đường đi
Khuyến mãi mọi nhàhợp tác