Đăng thương hiệu
  • Thủ tướng đồng ý nghỉ Tết 9 ngày

Thủ tướng đồng ý nghỉ Tết 9 ngày

Quản trị viên | 1 ngày trước | 22169 lượt xem

Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với phương án nghỉ Tết 9 ngày do Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng đề xuất.

Tết âm lịch 2014 sẽ nghỉ kéo dài 9 ngày, từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 6 Tết (từ ngày 28/1 đến 5/2/2014), thay vì từ 30/1/2014 theo quy định.

Thời gian nghỉ Tết thực là kéo dài 5 ngày theo luật Lao động, song do trùng ngày thứ 7, chủ nhật của tuần trước và sau Tết nên Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã tính toán phương án làm bù để số ngày nghỉ Tết âm lịch kéo dài 9 ngày liên tiếp.


Lịch Tết âm lịch 2014

Bộ trưởng Thăng đã đề xuất phương án đảm bảo cân đối nghỉ sau Tết không quá kéo dài, cũng như thời gian trước Tết được nghỉ sớm để người dân có thời gian chuẩn bị mua sắm đồng thời để vấn đề tàu xe không bị quá tải, nhất là ở các thành phố trung tâm.

Phương án đề xuất nghỉ trước Tết sớm lên 2 ngày và làm bù trả ngay trước Tết (vào hai ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật cuối tuần trước Tết).

Bộ trưởng Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân đồng tình phương án nghỉ Tết cân đối theo hướng nghỉ trước nhiều hơn. Nghỉ sau quá dài làm đình trệ sản xuất, vấn đề giao thông phức tạp.

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đồng tình phương án tính toán cân đối nghỉ và làm bù để đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên ông cũng cho rằng nên cân đối ngày làm bù.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đồng tình phương án đó nhưng đề xuất điều chỉnh ngày làm bù. Bà cho biết, nếu tận dụng hai ngày nghỉ của tuần trước Tết để làm bù sẽ khiến tuần làm việc kéo dài 8 ngày liên tục, không có ngày nghỉ thì không đúng quy định của luật Lao động.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng tình phương án tính toán nghỉ bù như ngành giao thông đề xuất nhưng thời gian làm bù nên chia đôi cả trước và sau Tết. Tức chia đôi làm bù vào một ngày nghỉ cuối tuần trước Tết và một ngày làm bù vào ngày nghỉ cuối tuần sau Tết.

Như vậy phương án nghỉ Tết sẽ kéo dài từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 6 Tết (từ ngày 28/1 đến 5/2/2014).

Các bài liên quan khác
Khuyến mãi mọi nhàhợp tác