Đăng thương hiệu
  • Siêu máy ảnh một tỷ pixel rà soát nguy cơ tận thế từ vũ trụ

Siêu máy ảnh một tỷ pixel rà soát nguy cơ tận thế từ vũ trụ

Quản trị viên | 1 ngày trước | 19109 lượt xem

Siêu máy ảnh một tỷ pixel rà soát nguy cơ tận thế từ vũ trụ

Máy ảnh với độ phân giải một tỷ pixel trên kính thiên văn Gaia sẽ giám sát những tiểu hành tinh có khả năng lao vào trái đất, cảnh báo nhân loại những mối nguy từ không gian.

CNN đưa tin, Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ phóng kính thiên văn không gian Gaia vào quỹ đạo từ trung tâm vũ trụ Guyana của Pháp trong ngày 19/12. Nó sẽ rà soát những vật thể lang thang trong Thái Dương Hệ, đồng thời lập bản đồ 3D chi tiết dải Ngân Hà.

Hình minh họa kính thiên văn không gian Gaia. Ảnh: ESA.

Hãng Astrium chế tạo Gaia theo đơn đặt hàng của ESA. Nhà sản xuất mô tả, máy chụp ảnh một tỷ pixels của Gaia có thể đo chiều rộng của một sợi tóc ở khoảng cách 1.000 km, tương đương việc xác định kích thước của một người đang đứng trên mặt trăng.

Khi hoạt động, Gaia sẽ lập bản bồ 3D dải Ngân Hà, đo đạc khoảng cách chính xác từ trái đất tới khoảng một tỷ ngôi sao. Ngoài ra, nó sẽ nghiên cứu khoảng một triệu chuẩn tinh ngoài thiên hà của chúng ta và xác định 250.000 vật thể lang thang trong hệ Mặt Trời, bao gồm cả sao chổi và tiểu hành tinh có khả năng đe dọa địa cầu.

Nghiên cứu tiểu hành tinh và sao chổi lang thang trong hệ mặt trời giúp giới khoa học dự báo trước những thảm họa tương tự vụ nổ thiên thạch ở Nga hồi tháng 2 vừa qua. Gaia, trị giá 1,3 tỷ USD, sẽ hoạt động ở độ cao 145 km so với mực nước biển. Nó sẽ ghi lại hình ảnh và quỹ đạo bay của những tiểu hành tinh nằm giữa trái đất và mặt trời, những thiên thể mà con người không thể theo dõi từ dưới mặt đất.

Vệ tinh Gaia sẽ cảnh báo các thiên thạch có khả năng va chạm với trái đất. Ảnh:Corbis.

Trên thực tế, bức xạ lớn từ mặt trời tạo ra điểm mù đối với hệ thống kính thiên văn quang học trên trái đất. Chúng không thể quan sát các tiểu hành tinh lang thang giữa trái đất và mặt trời. Một trong số đó là thiên thạch nổtrên bầu trời Chelyabinsk, Nga, làm hơn 1.500 người bị thương hôm 15/2 vừa qua. Vụ nổ tương đương 50 quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống thành phố Nagasaki.

Các chuyên gia hy vọng trong quá trình hoạt động - kéo dài 5 năm - Gaia sẽ khám phá những điều quan trọng về các hệ sao, sao chổi trong hệ Mặt Trời, các tiểu hành tinh hay thậm chí các siêu tân tinh ở rất xa.

Các bài liên quan khác
Khuyến mãi mọi nhàhợp tác