Đăng thương hiệu
  • Máy bay hạ cánh bằng bụng, sân bay tạm thời đóng cửa

Máy bay hạ cánh bằng bụng, sân bay tạm thời đóng cửa

Quản trị viên | 11 giờ trước | 20041 lượt xem

 Trong lúc hạ cánh, cơ trưởng chuyến bay đã phát hiện ra máy bay không thể bung càng được, nên đã buộc phải hạ cánh bằng bụng.

Sự việc hy hữu xảy ra vào kcs 16h15 ngày 26/11, chiếc máy bay King Air số hiệu VFC-750 của Công ty bay dịch vụ hàng không VASCO, công ty con của Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA), xuất phát từ Đà Lạt và hạ cánh tại Buôn Mê Thuật.

Cơ trưởng sau khi phát hiện sự cố máy bay không thể bung càng để hạ cánh, đã thông báo cho Cảng hàng không Buôn Ma Thuật, và tiến hành hạ cánh bằng bụng với sự hỗ trợ của bộ phận kỹ thuật Sân bay Buôn Mê Thuột.

Được biết, khi máy bay xảy ra sự cố trên máy bay có 9 người bao gồm 3 phi công, 1 cán bộ điều hành bay VASCO và 5 cán bộ của Công ty TNHH Quản lý bay Việt Nam. 

Máy bay King Air 200

Ngay sau khi nhận được tin báo, Cảng hàng không Buôn Ma Thuật và các đơn vị liên quan đã đưa xe cứu hỏa ra sát đường băng đảm báo cho máy bay hạ cánh an toàn. Nhiều chuyến bay đến Buôn Ma Thuật đang chuẩn bị hạ cánh cũng đã được thông báo và sân bay Buôn Ma Thuột đã tạm thời đóng cửa.

Máy bay King Air sau đó đã được hạ cánh tại cảng hàng không Buôn Ma Thuột. Toàn bộ thành viên tổ bay và nhân viên trên máy bay đều an toàn, không có người bị thương, không xảy ra cháy nổ.

Đến 19h cùng ngày, sân bay Buôn Ma Thuột đã mở cửa phục vụ bay trở lại.

Chiếc máy bay gặp sự cố là loại King Air 200 có số hiệu đăng ký VN-B594, xuất xưởng năm 1989, được bảo dưỡng lần cuối theo kế hoạch vào ngày 29-8-2013 tại VASCO. Máy bay này chỉ được sử dụng vào các mục đích hàng không chung (bay hiệu chuẩn, tìm kiếm cứu nạn, chụp ảnh địa hình, khảo sát địa chất...) và tại Việt Nam chỉ có Vasco và ông Đoàn Nguyên Đức (Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) khai thác.

Đại diện phía VNA cho biết nguyên nhân sự cố đang được Nhà chức trách hàng không và các cơ quan liên quan điều tra làm rõ.

Trước đó chiều 21/10, máy bay ATR 72 mang số hiệu VN1673 ngày 21/10 cất cánh từ Hải Phòng lúc 12h45 và hạ cánh ở Đà Nẵng lúc 14h15. Sau khi hạ cánh, tại sân bay Đà Nẵng, chiếc máy bay đã bị phát hiện gãy trục càng và 1 lốp bị rơi mất, rất may không có thiệt hại về người.

Máy bay ATR 72 bị mất càng, rơi mất lốp ( Ảnh tienphong)

Sau sự cố, Cục Hàng Không Việt Nam đã có công điện yêu cầu 2 sân bay Đà Nẵng và Hải Phòng cử người truy tìm lốp, trục của máy bay ATR 72 trên quy mô lớn.

Sau khi tìm thấy lốp máy bay bị rơi, Cục Hàng không VN đã chuyển toàn bộ phần càng mũi cùng với trục bánh xe bị gãy còn lại trên trục, phần trục bánh xe bị gãy rời, bánh xe bị văng ra và các mảnh vỡ của vòng bi đã thu thập được tới Cơ quan điều tra và phân tích an toàn của Pháp để phân tích vật liệu nhằm xác định rõ tính hợp quy và chất lượng vật liệu.

Sưu tầm

Các bài liên quan khác
Khuyến mãi mọi nhàhợp tác